Tuyển dụng

"Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong đàm phán TPP"


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm chính thức Việt Nam.

Chiều 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại cuộc tiếp, hai bên vui mừng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua, đặc biệt là việc hai nước vừa xác lập quan hệ đối tác toàn diện, đồng thời trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Đánh giá cao đóng góp của Ngoại trưởng John Kerry đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng John Kerry; cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ là đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Trao đổi về việc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong tiến trình này và đề nghị cần có sự linh hoạt phù hợp với trình độ phát triển của mỗi nước, trong đó quan tâm đến lợi ích cốt lõi của Việt Nam, điều này phù hợp với quan điểm của các nhà lãnh đạo các nước thành viên TPP là hướng tới một Hiệp định cân bằng về quyền lợi của các thành viên. 

Trên tinh thần tin cậy và ủng hộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong đàm phán, Hoa Kỳ xem xét điều kiện thực tiễn của Việt Nam, đặc biệt là tiếp cận thị trường hàng hóa dệt may và da giày để đạt được thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được.

Về vấn đề nhân quyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thời gian qua Việt Nam và Hoa Kỳ đã có cơ chế đối thoại và xử lý trên tinh thần hợp tác, xây dựng và hiểu biết, không để vấn đề này trở thành cản trở trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Hoan nghênh Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như quan tâm của Hoa Kỳ trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ các nước trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước sông Mekong hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định và lâu dài của khu vực. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị phía Hoa Kỳ giảm những rào cản trong quan hệ thương mại hai nước, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường… đề nghị hai bên sớm tìm ra giải pháp đối với các vấn đề thương mại.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (1982), thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Ngoại trưởng John Kerry thông báo về kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Ngoại trưởng John Kerry cho rằng, việc đàm phán thành công Hiệp định TPP sẽ là dấu mốc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Ngoại trưởng John Kerry khẳng định, Hoa Kỳ rất quan tâm tới hợp tác bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải ở Biển Đông; cho rằng, mọi tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; khẳng định cá nhân ông sẽ hết sức nỗ lực trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề hậu quả của chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu.